Hướng dẫn Cách phân biệt biệt dược – Thuốc gốc – Thuốc biệt dược

Không phải ai cũng có đủ khả năng, cũng như sự hiểu biết để nắm rõ, phân biệt tên thuốc và biệt dược. Dưới đây, Cao đẳng Y Dược TPHCM sẽ giúp cho các bạn có thể nắm rõ được cách phân biệt biệt dược và thuốc gốc chính xác và hiệu quả nhất.

Thuốc là vật bất cứ ai cũng đã biết và sử dụng đến, tuy nhiên biệt dược thì không phải ai cũng biết đến. Vậy thuốc gốc và biệt dược có điểm gì khác nhau, chức năng của thuốc gốc và biệt dược có gì khác nhau?

1, Thuốc gốc là gì?

Thuốc gốc chính là loại thuốc mang tên nguồn gốc của loại dược chất đã được tạo nên hoặc đó chính là tên hóa học của nó. Trong đó, có rất nhiều loại thuốc gốc đã được phát minh ra từ rất lâu, và hiện nay đã hết bản quyền phát minh sáng chế.

Thông thường, loại thuốc gốc sẽ có chứa một hoạt chất chính, và nó sẽ có tác dụng điều trị, chữa một chứng bệnh hay một loại bệnh nào đó.

Cách phân biệt biệt dược và thuốc gốc
Cách phân biệt biệt dược và thuốc gốc

2, Biệt dược là gì?

Biệt dược (hay tên thương mại) là những loại thuốc đặc biệt, ban đầu khí chúng mới được phát minh và sản xuất độc quyền. Tên của những biệt dược thường là do các nhà khoa học hay nhà sản xuất đặt cho, có thể cái tên đó nó không liên quan gì đến tên hóa học của những loại hoạt chất chính có trong thuốc đó.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, nhiều loại biệt dược đã được những nhà khoa học phối chế thêm với dược chất thuốc gốc với nhau. Qua đó có thể tạo nên một sản phẩm mới có công dụng, và mang lại hiệu quả điều trị tối ưu hơn.

3, Giá trị của thuốc gốc và biệt dược như thế nào?

Thông thường, thuốc gốc được sản xuất bởi những công ty dược nhỏ, không có được sự đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển thuốc mới. Chính vì vậy, việc nghiên cứu thuốc mới và tiếp thị sản phẩm thường rất tốn kém chi phí.

Thông thường, thuốc gốc thường được tiến hành sản xuất bởi các công ty dược lớn, quy mô và uy tín. Do đó thuốc gốc thường được họ bán với giá rất cao (trong thời gian bằng sáng chế còn hạn sử dụng) để có thể bù đắp chi phí mà họ đã bỏ ra để sản xuất.

Giá trị của thuốc gốc và biệt dược như thế nào?
Giá trị của thuốc gốc và biệt dược như thế nào?

Các nhà sản xuất thuốc gốc sẽ không phải lo trang trải mức chi phí này. Chính vì vậy nên so với biệt dược đầu tiên giá của chúng sẽ thường rẻ hơn rất nhiều. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Y tế nước ta có chủ trương là dùng thuốc gốc chữa bệnh.

Đối với những y bác sĩ, thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, họ sẽ có thể tìm ra phương pháp điều trị không tốn kém cho người bệnh, mà vẫn có thể đảm bảo khỏi bệnh. Vì vậy người bệnh không nhất thiết cứ phải dùng thuốc đắt, phải dùng biệt dược để điều trị bệnh mới có thể mang lại được hiệu quả cao.

Xem thêm cách phân biệt tên Biệt Dược và Hoạt Chất

Hi vọng, với những gì Cao đẳng Dược TPHCM nêu trên đã giúp cho các bạn hiểu rõ về cách phân biệt biệt dược và thuốc gốc cũng như tên thuốc và biệt dược. Qua đó có thể giúp cho các bạn trang bị thêm những thông tin kiến thức bổ ích để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình, cộng đồng được hiệu quả hơn.

Để biết thêm về các loại thuốc cơ bản và cách sử dụng thuốc để có thể chăm sóc cho gia đình bạn có thể tham khảo thêm tại đâyhttp://caodangykhoaphamngocthach.vn/tag/huong-dan-su-dung-thuoc

Hướng dẫn Cách phân biệt biệt dược – Thuốc gốc – Thuốc biệt dược
5 (100%) 1 vote

  • Cơ sở TP.HCM:  8A Nguyễn Thái Sơn, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 089.9955.990 – 096.9955.990
  • Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com
  • Website: http://caodangykhoaphamngocthach.vn

DMCA.com Protection Status

BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

Call: 096.9955.990