Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500mg

Thuốc giảm đau hạ sốt Efferalgan 500 mg là một trong những loại thuốc giảm đau, hạ sốt hiệu quả thông dụng ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng, vì vậy bạn có thể theo dõi bài viết này để được Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500 mg hiệu quả, nhanh chóng.

Thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500 mg là gì?

Viên sủi efferalgan codein (vỉ màu xanh có vạch đỏ) là loại thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp đau vừa và đau nặng mà khi sử dụng các thuốc khác không có được hiệu quả. Bạn nên lưu ý là loại thuốc này chỉ dành cho người lớn và trẻ em cân nặng trên 15kg.

Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500 mg

Thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500mg là thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén sủi bọt gồm hai thành phần là paracetamol và codein. Efferalgan là phối hợp hai thành phần paracetamol (tác dụng giảm đau, hạ nhiệt) và codein (tác dụng giảm đau trung ương), vì vậy thuốc sẽ cho tác dụng tốt hơn rất nhiều so với việc sử dụng từng hoạt chất riêng biệt.

Chính vì vậy, thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500 mg thường được dùng đối với những trường hợp gặp phải những cơn đau vừa hoặc dữ dội hoặc không mấy hiệu quả với các thuốc giảm đau ngoại biên khác.

Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500mg cụ thể như sau. Đối với người lớn (trên 15 tuổi) có thể sử dụng 1 – 2 viên thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500 mg tùy theo mức độ đau, 1 – 3 lần/ngày. Khi uống thuốc, người bệnh cần uống với một cốc nước to (thả thuốc vào cốc nước cho tới khi tan hết). Bạn nên sử dụng thuốc cách nhau ít nhất 4 giờ/ lần uống.

Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500mg
Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 50 0mg

Bạn lưu ý, không sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500 mg cho trẻ em dưới 15 kg. Đối với trẻ em từ 15 kg trở lên (từ khoảng 3 tuổi trở lên) dùng theo chỉ định của bác sĩ hoặc theo đúng với hướng dẫn sử dụng thuốc.

Những trường hợp quá mẫn cảm với paracetamol, codein, suy chức năng gan, suy hô hấp không được dùng thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500 mg. Thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500mg có thể gây nên tình trạng buồn ngủ (do đó bạn nên thận trọng khi làm những công việc đòi hỏi có sự tỉnh táo như lái xe, vận hành máy móc).

Trong trường hợp phải theo chế độ ăn nhạt khi dùng thuốc này cầ hết sức cẩn trọng, do trong thành phần của thuốc có chứa muối natri. Bạn cũng không uống rượu khi đang dùng thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500 mg (do rượu có thể làm tăng tác dụng an thần của codein).

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500 mg

Khi bạn sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500mg, bạn cũng có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ ngoài ý muốn. Một số tác dụng phụ ngoài ý muốn của thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500mg có thể gặp phải như: phát ban ngoài da (có nốt hồng ban hoặc mề đay) trường hợp này cần ngưng sử dụng thuốc.

Thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500 mg cũng có thể gây nên những tác dụng phụ khác như: táo bón, chóng mặt, buồn nôn, nôn, buồn ngủ, hay co thắt phế quản, dị ứng da, ức chế hô hấp (biểu hiện này thường là tác dụng phụ của codein).

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500mg
Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500mg

Bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500 mg kéo dài, vì nó sẽ có thể dẫn đến tình trạng nghiện thuốc (có thể gây lệ thuộc thuốc). Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không được sử dụng thuốc một cách lạm dụng.

Có những trường hợp dùng quá liều paracetamol sẽ có thể gây triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, chán ăn, xanh xao…. Còn những trường hợp bị quá liều do codein ở người lớn bị tím tái, thở chậm (do thuốc gây nên tình trạng ức chế trung khu hô hấp), buồn ngủ, phát ban, nôn ói, ngứa,…

Ở trẻ em khi dùng quá liều sẽ có dấu hiệu giảm tần số hô hấp, các cơn ngừng thở, co đồng tử, co giật, ban ngứa, phù mặt, trụy mạch, dấu hiệu “phóng thích histamin”… Khi người uống thuốc có những dấu trên cần phải được đưa đi cấp cứu kịp thời để tránh những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn nắm được hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500 mg của Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM. Từ đó, giúp bạn có thể được trang bị thêm những kiến thức bổ ích để cho thể chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình mình được hiệu quả hơn. Để biết thêm các thông tin về hướng dẫn sử dụng các loại thuốc hoặc các thông tin liên quan tới ngành dược bạn có thể tham khảo thêm tại đây: http://caodangykhoaphamngocthach.vn/tag/huong-dan-su-dung-thuoc

Phòng tuyển sinh Cao đẳng Y dược – Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt efferalgan 500mg
5 (100%) 2 votes


Website đang trong quá trình xây dựng, hiện chúng tôi chưa cung cấp dịch vụ này

  • Văn phòng Hà Nội: Đang cập Nhật
  • Văn phòng TP. HCM: Đang cập nhật
  • Điện thoại: Đang cập nhật
  • Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com
  • Website: http://caodangykhoaphamngocthach.vn

DMCA.com Protection Status

BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

Call: 096.9955.990

error: