Tác dụng của thuốc Diclofenac – Những thông tin về thuốc Diclofenac

Thuốc Diclofenac là gì, tác dụng của thuốc Diclofenac ra sao, sử dụng thuốc Diclofenac như nào cho hiệu quả? Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó cũng như hướng dẫn sử dụng thuốc Diclofenac để các bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc này.

Thuốc Diclofenac là thuốc gì?

Diclofenac là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID), và là loại thuốc được sử dụng rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, thuốc Diclofenac có khoảng 100 tên biệt dược khác nhau được lưu hành.

Tác dụng của thuốc Diclofenac là gì?

Ở nước ta, một số loại biệt dược thường được sử dụng ở như: voltaren, voren, volfenac, umeran, xenid… Tác dụng của thuốc Diclofenac chủ yếu chính là dùng để giảm đau, chống viêm.

– Thuốc Diclofenac có tác dụng chống viêm, giảm đau và hạ nhiệt,.. cho những người bệnh.

– Chính vì vậy, thuốc Diclofenac thường được chỉ định sử dụng trong những trường hợp đau cơ xương như viêm khớp, viêm xương khớp mạn tính, viêm khớp đốt sống, viêm khớp dạng thấp,…

– Thuốc Diclofenac còn được sử dụng trong điều trị giảm đau như: đau đầu, sỏi thận, hay sỏi mật…

– Bên cạnh đó, thuốc Diclofenac còn được sử dụng trong việc điều trị đau sau phẫu thuật, đau sau chấn thương, viêm mô mềm như viêm gân, viêm bao hoạt dịch, hay phụ nữ bị đau bụng kinh,…

Tác dụng của thuốc Diclofenac – Những thông tin về thuốc Diclofenac

Hướng dẫn sử dụng thuốc Diclofenac an toàn, hiệu quả

Thuốc Diclofenac hiện đang được lưu hành và bán rất rộng rãi ở nước ta, thậm chí có những người bị bệnh còn tự ý mua và sử dụng mà không cần đơn, sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Điều đó là hết sức phản khoa học, và sẽ có thể mang theo những rắc rối cho người sử dụng.

Trong mọi hoàn cảnh, ban cần phải dùng thuốc diclofenac đúng theo những chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bạn cần lưu ý rằng, tuyêt đối không nên sử dụng thuốc với liều lớn hơn hoặc nhỏ hơn hay dùng trong thời gian dài hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc Diclofenac đã được ghi trên nhãn thuốc và cần thực hiện theo. Trường hợp bạn sử dụng thuốc diclofenac dạng biệt dược thì có thể thay đổi liều dùng, tuy nhiên bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc về liều thuốc cần dùng.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Diclofenac

Hiện nay, trên thị trường nước ta có một số dạng thuốc có chứa diclofenac dưới dạng những công thức kết hợp. Chính vì vậy, nếu bạn sử dụng những sản phẩm này với nhau nó có thể gây ra tình trạng quá liều diclofenac.

Khi sử dụng thuốc Diclofenac, bạn lưu ý không nên nghiền nát, nhai hoặc phá vỡ viên thuốc khi uống. Do thuốc có một lớp phủ đặc biệt để bảo vệ dạ dày, được bào chế dạng tan ở trong môi trường ruột. Chính vì vậy nếu bạn nghiền nát thuốc Diclofenac sẽ khiến cho thuốc mất tác dụng của lớp phủ này, từ đó sẽ gây nên những tác động tiêu cực đến dạ dày.

Theo như hướng dẫn sử dụng thuốc Diclofenac của các chuyên gia, bạn nên nuốt trọn viên thuốc với nước đun sôi để nguội. Bạn nên uống thuốc sau khi ăn no để tránh gây nên tình trạng kích ứng niêm mạc dạ dày.

Khi bạn quên uống một liều, bạn nên sử dụng liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu như bạn quên uống thuốc mà sắp đến thời gian uống liều tiếp theo, bạn cần uống liều tiếp theo chứ không cần uống liều đã quên nữa.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Diclofenac

Khi đang dùng sử dụng thuốc Diclofenac bạn cần phải tránh uống rượu, do uống thuốc và uống rượu sẽ có thể làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày.

Khi bạn đang uống thuốc thì cần tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, do thuốc diclofenac có thể làm cho da bị mẫn cảm với ánh nắng.

Ngoài ra, những phụ nữ đang mang thai cũng không dùng thuốc diclofenac.

Những bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông warfarin cũng không sử dụng thuốc diclofenac. Do nếu sử dụng thuốc sẽ có thể khiến người bệnh tăng nguy cơ bị chảy máu.

Ngoài ra, những người có tiền sử bị hen phế quản cần cần tránh dùng thuốc này, do bệnh mày đay hoặc các phản ứng dị ứng khác với aspirin hoặc các NSAID khác,

Hi vọng bài viết này của  Cao đẳng Dược TP HCM đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Diclofenac là thuốc gì, tác dụng của thuốc Diclofenac, và những hướng dẫn sử dụng thuốc Diclofenac. Qua đó giúp cho các bạn sẽ có thêm được những kiến thức bổ ích vè sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn khi có nhu cầu.

Để biết thêm các thông tin về hướng dẫn sử dụng các loại thuốc hoặc các thông tin liên quan tới ngành dược bạn có thể tham khảo thêm tại đâyhttp://caodangykhoaphamngocthach.vn/tag/huong-dan-su-dung-thuoc

Tác dụng của thuốc Diclofenac – Những thông tin về thuốc Diclofenac
5 (100%) 2 votes

  • Cơ sở TP.HCM:  8A Nguyễn Thái Sơn, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 089.9955.990 – 096.9955.990
  • Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com
  • Website: http://caodangykhoaphamngocthach.vn

DMCA.com Protection Status

BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

Call: 096.9955.990