Những điều bạn cần biết về thuốc Paracetamol – Tác dụng, liều dùng

Paracetamol là loại thuốc cực kỳ phổ biến và thông dụng hiện nay, tuy nhiên có không ít những trường hợp không biết nên lạm dụng thuốc gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây, Cao đẳng Dược TPHCM sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ những điều bạn cần biết về thuốc Paracetamol mà bạn không nên bỏ qua.

Paracetamol là thuốc gì?

Paracetamol (còn được gọi là acetaminophen hay N-acetyl-p-aminophenol) là một loại thuốc rất dỗi quen thuộc với người dân ở nước ta cũng như trong những cơ sở y tế ở bệnh viện, trạm xá… Thuốc Paracetamol được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong điều trị các chứng đau (có nguồn gốc không phải nội tạng) và sốt (nhẹ đến vừa).

Tác dụng của thuốc Paracetamol như thế nào?

Paracetamol là thuốc giảm đau – hạ sốt thông dụng và hết sức hữu hiệu có thể thay thế aspirin (aspirin cũng là thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt). Tuy nhiên, khác với aspirin thì paracetamol không có tác dụng trong việc điều trị viêm.

Tác dụng của thuốc Paracetamol là làm giảm thân nhiệt ở người bệnh bị sốt, tuy nhiên thuốc rất hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở những người bình thường. Thuốc sẽ tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, tỏa nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên.

Tác dụng của thuốc Paracetamol như thế nào?
Tác dụng của thuốc Paracetamol như thế nào?

Paracetamol cũng ít gây tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid – base, không gây kích ứng, xước hoặc là thậm chí chảy máu dạ dày như so với khi dùng salicylat. Vì tác dụng của thuốc paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, mà nó chỉ có thể gây nên những tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương.

Ngoài ra, Tác dụng của thuốc Paracetamol cũng không có hiệu quả trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu… Chính vì vậy, paracetamol được cho là thuốc “lành” hơn cả so với một số những loại thuốc khác nằm trong nhóm hạ nhiệt, giảm đau.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Paracetamol hiệu quả

Thuốc Paracetamol thường được dùng theo đường uống. Đối với những trường hợp mà người bệnh không uống được thì có có thể dùng dạng thuốc dạng đặt trực tràng (theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa).

Bạn cần lưu ý, thuốc paracetamol không được dùng để tự điều trị giảm đau trong thời gian dài (quá 10 ngày ở người lớn, 5 ngày đối với trẻ em), trừ khi do bác sĩ, thầy thuốc chỉ định. Bạn cũng không nên tự ý sử dụng thuốc giảm đau paracetamol cho người lớn và trẻ em để điều trị sốt cao (trên 39,5ºC), tình trạng sốt kéo dài trên 3 ngày, hoặc sốt tái phát…

Do những trường hợp bị sốt, đau nhiều và kéo dài như vậy có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nào đó. Vì vậy, người bệnh cần được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời bởi những bác sĩ, thầy thuốc chuyên khoa.

Đối với trẻ em, bạn không nên cho trẻ dùng quá 5 liều thuốc giảm đau paracetamol để giảm đau hoặc hạ sốt trong vòng 24 giờ. Trừ trường hợp có ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Paracetamol hiệu quả
Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Paracetamol hiệu quả

Bạn cũng cần lưu ý, đối với dạng viên nén paracetamol giải phóng kéo dài, khi uống bạn không được nghiền nát, nhai hoặc hòa tan trong chất lỏng.

Trước khi sử dụng thuốc ở nhà, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc và xem kỹ hàm lượng paracetamol có trong sản phẩm. Qua đó có thể sử dụng đúng liều cho từng đối tượng (trẻ em, người lớn), hoặc tốt nhất chỉ sử dụng khi có sự tư vấn của thầy thuốc, bác sĩ chuyên khoa.

Bạn lưu ý, không dùng thuốc giảm đau paracetamol trong các trường hợp người bị mắc bệnh thiếu máu hoặc có bệnh nghiêm trọng về tim, phổi, gan, hoặc thận. Đối với những người bệnh quá mẫn với paracetamol, hay người bệnh bị thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase… cũng không nên dùng Paracetamol.

THam khảo thêm cách sử dụng thuốc Paracetamol

Hi vọng qua bài viết này của Cao đẳng Dược TPHCM, các bạn đã biết được, thuốc giảm đau Paracetamol là thuốc gì, tác dụng của thuốc Paracetamol như thế nào, hay paracetamol 500mg cách dùng. Qua đó giúp cho các bạn có thêm những thông tin bổ ích để có thể chăm sóc sức khỏe của bản thân được tốt hơn.

Để biết thêm các thông tin về hướng dẫn sử dụng các loại thuốc hoặc các thông tin liên quan tới ngành dược bạn có thể tham khảo thêm tại đâyhttp://caodangykhoaphamngocthach.vn/tag/huong-dan-su-dung-thuoc

Những điều bạn cần biết về thuốc Paracetamol – Tác dụng, liều dùng
Đánh giá bài viết

  • Cơ sở TP.HCM:  8A Nguyễn Thái Sơn, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 089.9955.990 – 096.9955.990
  • Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com
  • Website: http://caodangykhoaphamngocthach.vn

DMCA.com Protection Status

BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

Call: 096.9955.990