Thuốc Amoxicillin là gì? Hướng dẫn sử dụng Thuốc Amoxicillin

Thuốc kháng sinh Amoxicillin 500 mg (còn được gọi tắt là “amox”) là một thuốc thông dụng, ở nước ta. Dưới dây, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản về thuốc Amoxicillin 500 mg để các bạn tiện tham khảo.

1, Amoxicillin là thuốc gì ?

Thuốc Amoxicillin là một thuốc kháng sinh thông dụng và khá phổ biên ở nước ta hiện nay. Thuốc dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, hay nhiễm khuẩn da…

Khi sử dụng thuốc Amoxicillin, bạn cần phải được sự cho phép, đồng ý của bác sĩ, thầy thuốc. Do đây là loại thuốc cần phải kê đơn, và có sự chỉ định của bác sĩ, thầy thuốc thì người bệnh mới được dùng.

2, Thuốc amoxicillin 500mg chữa bệnh gì?

Thuốc amoxicillin 500mg chữa bệnh khuẩn đường hô hấp trên như: Bệnh viêm mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm thanh quản, …

– Bên cạnh đó Thuốc amoxicillin 500mg còn được sử dụng trong điều trị nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu, đường mật…

Thuốc amoxicillin 500mg chữa bệnh gì?
Thuốc amoxicillin 500mg chữa bệnh gì?

Thuốc amoxicillin 500mg cũng được dùng để chữa nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới do nhiễm liên cầu khuẩn, H. influenzae hay phế cầu, tụ cầu

– Ngoài ra Thuốc amoxicillin cũng được điều trị cho các bệnh nhân bị viêm da do nhiễm liên cầu khuẩn, tụ cầu.

3, Hưỡng dẫn sử dụng thuốc amoxicillin

Dù cho là bất cứ loại thuốc gì thì người bệnh cũng cần sử dụng theo đúng chỉ dẫn của các y bác sĩ, thầy thuốc chuyên khoa, đối với thuốc Amoxicillin cũng vậy. Dưới đây những Dược sĩ Cao đẳng Y dược TPHCM sẽ hưỡng dẫn sử dụng thuốc amoxicillin sao cho hiệu quả, an toàn nhất.

Amoxicillin là loại thuốc rất bền vững trong môi trường axit dịch vị của dạ dày, vì có thể uống trước hoặc sau bữa ăn. Bột pha hỗn dịch khi dùng có thể trộn với sữa, nước hoa quả, nước và uống ngay lập tức sau khi trộn.

Thuốc Amoxicillin có thể mang lại hiệu quả tối ưu nhất khi nồng độ thuốc ở trong cơ thể bệnh nhân được giữ ở trạng thái ổn định. Do đó bạn cần uống thuốc cách đều nhau và mỗi đợt dùng trong khoảng từ 7-10 ngày hoặc theo sự chỉ dẫn của những bác sĩ, thầy thuốc chuyên khoa.

Dưới dây là hưỡng dẫn sử dụng thuốc amoxicillin để mang lại hiệu quả tốt nhất:

– Uống 1-2 gói/lần, cách 8 giờ một lần (đôi với người lớn và trẻ em trên 10 tuổi).

– 125-250 mg/lần, cách 8 giờ một lần.( đối vớit rẻ em đến 10 tuổi)

– 20-40 mg/kg/thể trọng/ngày (đói với trẻ em dưới 20kg)

4, Tác dụng phụ của thuốc amoxicillin 500 mg

Thuốc amoxicillin rất bền vững trong môi trường axit dịch vị của dạ dày, do đó khả năng hấp thu của thuốc không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc, bạn cần lưu ý tới một số tác dụng không mong muốn có thể gặp phải  như sau.

Tác dụng phụ của thuốc amoxicillin thường gặp nhất là ngoại ban (thường xuất hiện chậm, sau một tuần điều trị). Về mặt tiêu hóa, người sử dụng sẽ cảm thấy có hiện tượng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau thượng vị, …

– Một số tác dụng phụ của thuốc amoxicillin khác mà người dùng có thể gặp chính là tình trạng phản ứng quá mẫn (ban đỏ, ban dát sần và mày đay,). Những tác dụng phụ của thuốc amoxicillin có thể gây nên ở đường tiêu hóa thường mất đi khi ngừng điều trị.

Tác dụng phụ của thuốc amoxicillin
Tác dụng phụ của thuốc amoxicillin 500 mg

– Tuy nhiên, nếu tình trạng mày đay hoặc các dạng ban khác, nhất là ban đỏ, phù Quinck… xuất hiện thì bạn cần phải ngừng dùng thuốc. Đồng thời đến ngay những cơ sở y tế  để được bác sĩ thăm khám, điều trị xử trí kịp thời.

– Đối với những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với penicillin hoặc các dị nguyên khác thì các phản ứng tác dụng phụ của thuốc amoxicillin (tình trạng quá mẫn) sẽ có thể trở nên trầm trọng hơn.

– Những người bệnh dùng thuốc amoxicillin 500mg mà thấy hiện tượng đái ít, có thể đây là chính là một nguy cơ để thuốc kết tinh. Vì vậy trong trường hợp này bạn cần phải uống nhiều nước khi dùng thuốc.

6, Một số điều lưu ý về thuốc amoxicillin 500mg

Thuốc Amoxicillin 500mg có dùng được cho bà bầu mang thai và cho con bú mà không ảnh hưởng gì cả. Nếu sử dụng Amoxicillin theo đường uống và tiêm đều không gây dị dạng thai nhi.

Tuy nhiên, Amoxicillin là thuốc phải dùng theo kê đơn của bác sĩ, và không được tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định, tư vấn của bác sĩ. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai cũng cần hạn chế sử dụng thuốc, đặc biệt là trong thời gian 3 tháng đầu, trừ những trường hợp cần thiết do bác sĩ, thầy thuốc chỉ định.

Giá thuốc amoxicillin 500mg đã được quy định theo Bộ Y tế ( khoảng 100 nghìn đồng/ vỉ)

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn nắm được Amoxicillin là thuốc gì, hướng dẫn sử dụng thuốc amoxicillin, tác dụng phụ của thuốc amoxicillin… Qua đó có thể giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình được hiệu quả hơn.

Để biết thêm các thông tin về hướng dẫn sử dụng các loại thuốc hoặc các thông tin liên quan tới ngành dược bạn có thể tham khảo thêm tại đâyhttp://caodangykhoaphamngocthach.vn/tag/huong-dan-su-dung-thuoc

Thuốc Amoxicillin là gì? Hướng dẫn sử dụng Thuốc Amoxicillin
5 (100%) 1 vote

  • Cơ sở TP.HCM:  8A Nguyễn Thái Sơn, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 089.9955.990 – 096.9955.990
  • Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com
  • Website: http://caodangykhoaphamngocthach.vn

DMCA.com Protection Status

BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

Call: 096.9955.990